TKP HEADLINE

ถ้ำเขาย้อย (Khao Yoi Cave)            ถ้ำเขาย้อย (Khao Yoi Cave) อยู่ทางทิศตะวันออกของอำเภอเขาย้อยอยู่ก่อนถึงตัวเมืองเพชรบุรีประมาณ 22กิโลเมตร ลักษณะของถ้ำเขาย้อย จะเป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ บริเวณด้านหน้าจะมีลานจอดรถที่กว้างขวาง และมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำการ จอดรถ การพับกระจกรถ เพราะว่าพื้นที่บริเวณรอบ ๆ ถ้ำเขาย้อยมีลิงอาศัยอยู่มากมาย ถ้านักท่องเที่ยวไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ รถยนต์อาจไดรับความเสียหายได้ และไม่แนะนำให้อาหารลิงบริเวณลานจอดรถหน้าถ้ำเขาย้อย เนื่องจากการให้อาหารอาจจะทำให้ลิงมาแย่งอาหารจากมือทำให้นักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ ถ้านักท่องเที่ยวต้องการให้อาหารลิงสามารถให้ได้ในที่ที่จัดไว้ให้เท่านั้นบริเวณทางเข้าถ้ำเขาย้อยมีอยู่ 2 ทาง ทางแรกจะเป็นบริเวณตรงกลางภูเขาหิน เป็นทางเข้าไปสักการะพระพุทธไสยาสน์ พระพุทธบาทจำลอง และพระเจ้าอู่ทอง ด้านในจะเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ทางที่สองจะมีบันไดขึ้นไป

ศูนย์เรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ประจำตำบลบ้านทาน ต้นแบบ
            “การจัดการเรียนรู้การเกษตรธรรมชาติอย่างยั่งยืนตามแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่ออาหารปลอดภัย”ซึ่งมีสาระสำคัญอธิบายได้ ดังนี้ การจัดการเรียนรู้การเกษตรธรรมชาติอย่างยั่งยืน กศน.ตำบลบ้านทาน ดำเนินการจัดการเรียนรู้ให้แก่กลุ่มเป้าหมายโดยวิธีการเกษตรธรรมชาติอย่างยั่งยืนคือ การเรียนรู้ปลูกผลผลิตทางการเกษตรที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีเลย หากจะใช้ปุ๋ยหมัก ที่ไม่ทำให้ดินแห้งทำให้ดินอุ่น และไม่ทำให้ดินแข็ง ใช้วิธีการดูแลรักษาและปรับปรุงดินให้มีความสมบูรณ์พืชผลจะดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับดิน ดังนั้น การที่จะทำให้ดินแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่นั้น หลักการพื้นฐานคือไม่ทำให้ดินสกปรก ทำให้ดินมีชีวิตชีวา และทำให้ดินที่รากของพืชแผ่ขยายได้ดีพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกก็จะให้ผลผลิตที่ดี"

เพิ่มเติมคลิกที่นี่

หมู่บ้านเชิงอนุรักษ์


 บ้านวังนางนวล หมู่ที่ 6 ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติและเชิงเกษตร และหมู่บ้านได้รับคัดเลือกจาก กองรักษาความมั่นคงภายในและจังหวัดเพชรบุรี ให้เป็นตัวแทนในการเข้าประกวดหมู่บ้านอาสาพัฒนาป้องกันตนเอง ประจำปี พ.ศ. 2551
อ่านเพิ่มเติม...

ร้านอาหารเจ๊อ้อริมเขื่อน


ร้านอาหารแนวบ้านๆ ตั้งอยู่ใกล้เขื่อน บรรยากาศสบายๆ วิวสวย อาหารอร่อย เดินทางง่ายๆ สบายๆ · เหมาะสำหรับเด็ก · เหมาะสำหรับมาเป็นกลุ่ม...อ่านเพิ่มเติม

รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

ประเพณีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุเป็นประเพณีในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย คือระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี แต่ใหญ่จะกระทำกันในวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ เพียงวันเดียวหรือวันเถลิงศก การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุเป็นประเพณีที่แสดงถึงความเคารพนบน้อมต่อบิดามารดา ผู้ใหญ่ หรือผู้มีพระคุณ เป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ของผู้น้อยและขอขมาลาโทษที่ผู้น้อยอาจเคยล่วงเกินผู้ใหญ่ อีกทั้งเป็นการขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ตนเองตลอดไป ...อ่านเพิ่มเติม

Ban Krang Camp (บ้านกร่างแคมป์)

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนรักวิวป่าเขาของธรรมชาติ และสัตว์น้อยใหญ่ในธรรมชาติ อย่าง แคมป์บ้านกร่าง ที่ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี นับว่าเป็นแหล่งดูผีเสื้อที่รวบรวมผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์เอาไว้ แถมยังสามารถนอนเต็นท์ชิลๆ ได้อีกด้วย ...อ่านเพิ่มเติม

น้ำตกทอทิพย์


เส้นทางสายวังวน-น้ำตกทอทิพย์ เป็นเส้นทางเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติประมาณ 34.5 กิโลเมตร ระหว่างทางสามารถชมทิวทัศน์ได้ตลอดสายเห็นภูเขา ทะเลหมอก ป่าเขียวขจี และพบเห็นสัตว์นานา...อ่านเพิ่มเติม

เขาพะเนินทุ่ง


“เขาพะเนินทุ่ง” ดินแห่งธรรมชาติและสายหมอก

อีกหนึ่งที่เที่ยวต้องไปประจำช่วงหน้าหนาว “เขาพะเนินทุ่ง” จังหวัดเพชรบุรี ที่เที่ยวดี๊ดี เมื่อลมหนาวมาเยือน ก็ต้องไปนอนกางเต็นท์กันให้ฟิน แล้วไปดื่มด่ำกับธรรมชาติเขียวขจี ที่อุดมสมบูรณ์มาก... ว่าแล้วก็ไม่รอช้า รีบเก็บกระเป๋าให้พร้อม แล้วขับรถขึ้นเขามาที่ “อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน” ...อ่านเพิ่มเติม

จักสานไม้ไผ่

งานจักสานไม้ไผ่ เกิดขึ้นโดยการใช้ไม้ไผ่นำมาจัก ผ่า ฉีก ให้เป็นเส้นบาง ๆ แล้วนำมาขัด สาน สอด ไขว้ ขึ้นโครงเป็นรูปทรง ทำเป็นภาชนะ เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ จัดเป็นงานศิลปหัตถกรรม และหัตถกรรมพื้นบ้านที่มีความผูกพันและอยู่คู่กับวิถีชีวิตของ...อ่านเพิ่มเติม

ขนุนทอดกรอบ

ชาวบ้านตำบลห้วยแม่เพรียง เดิมเป็นกลุ่มชาวไร่ผู้ปลูกผัก ทำกินอยู่ในนิคมสร้างตนเองเขื่อนเพชร มีที่ดินทำกินครอบครัวละ 1 – 3 ไร่ ซึ่งมีรายได้ไม่พอเพียงต่อการครองชีพ ปัจจุบันชาวบ้านมีอาชีพเกษตรกรมีการปลูกพืชไร่จำพวก กล้วย เผือก มัน ขนุน...อ่านเพิ่มเติม

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดเพชรบุรี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand